ยินดีต้อนรับเข้าสู่เทศบาลตำบลสันปูเลยค่ะ :: ระบบบริการข้อมูลสารสนเทศ เทศบาลตำบลสันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
สายตรงนายก

ร้องเรียนร้องทุกข์



สำรวจความคิดเห็น

ระบบสถิติการเกิดอบัติเหตุ

แจ้งร้องเรียนงานบุคคล

ประกาศจากกรมบัญชีกลาง EGP

facebook

ศูนย์ดำรงธรรม

ข่าวสารอาเซียน

ตรวจเช็คอีเมล

ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา



สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 01/05/2556
วันนี้
115
เมื่อวานนี้
266
เดือนนี้
2,695
เดือนที่แล้ว
6,405
ปีนี้
78,497
ปีที่แล้ว
37,413
ทั้งหมด
196,754
ไอพี ของคุณ
18.212.93.234


ข่าวสารเพื่อเกษตรกร กลิ่นข้าวหอมมะลิยังคงอยู่ แต่สีหายไปจากโรงสี
ข่าวสารเพื่อเกษตรกร: ผู้ประกอบการพ่อค้าข้าวมักจะบ่นกันว่า ข้าวหอมมะลิของบ้านเราไม่เหมือนเดิม กลิ่นหอมน้อยลง ตั้งแต่ปี 2554 กรมการข้าวจึงได้เริ่มเก็บข้อมูลในพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิในภาคเหนือและภาคอีสาน เพื่อหาสาเหตุว่ามาจากอะไรกันแน่ ดร.วราพงษ์ ชมาฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวภาพ กรมการข้าว บอกว่า การค้นหาสาเหตุครั้งแรกมุ่งไปที่ความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่กรมการข้าววิจัยคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์ แล้วนำไปปลูกในศูนย์วิจัยข้าว 8 แห่ง นำมาเปรียบเทียบตั้งแต่ทรงต้น ใบสี ดอก และอื่นๆ อีก 54 ลักษณะแต่พบว่า เรื่องของกลิ่นหอม ไม่มีความแตกต่างจากสายพันธุ์ที่คัดไว้ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2502 แสดงว่าแหล่งพันธุ์ยังคงเดิม มีความบริสุทธิ์เหมือนในอดีต จากนั้นจึงเก็บตัวอย่างข้าวหอมมะลิจากแปลงนาข้าวอิทรีย์ และแปลงนาทั่วไปทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือทุกจังหวัด และในพื้นที่ 3 จังหวัดของภาคเหนือ เชียงรราย เชียงใหม่ พะเยา เก็บตัวอย่างข้าวที่เก็บเกี่ยวในระยะพลับพลึง หลังจากข้าวออกดอก 25 – 30 วัน ซึ่งเป็นระยะที่ข้าวมีกลิ่นหอมมากที่สุด มาเปรียบเทียบกับข้าวที่เก็บเกี่ยวในระยะทั่วไปที่ชาวนามักจะเก็บเกี่ยวกันและเก็บเกี่ยวข้าวจาก 2 ฤดูหรือ 2 ปี มาวิเคราะห์เปรียบเทียยกัน ผลปรากฎว่า ตัวอย่างข้าวเปลือกที่เก็บในปีแรก ปีนั้นอุณหภูมิสภาพอากาศเย็น ไม่มีน้ำขังในแปลง นา ข้าวจะมีกลิ่นหอมมากกว่าข้าวที่เกี่ยวในปีถัดมาซึ่งมีสภาพอากาศร้อนกว่า และมีฝนตกปลายฤดู ได้ข้อสรุปถ้าปลายฤดูทำนาปีสภาพอากาศเย็นจะส่งผลให้ข้าวมีกลิ่นหอมมากกว่าปีที่มีสภาพอากาศร้อน ข้าวหอมมะลิ ปลูกในพื้นที่ภาคเหนือจะมีกลิ่นหอมมากกว่าปลูกในพื้นที่ภาคอีสาน เพราะคุณภาพดินแตกต่างกันในเรื่องปริมาณธาตุอาหารรองพันธุ์ข้าวคงเดิม ธรรมชาติมีสวนเติมและจางหอม พฤติกรรมการทำนา การเก็บเกี่ยวการแปรรูป มีส่วนทำให้กลิ่นลดน้อยถอยลง ซึ่งทีมวิจัยกรมการข้าวได้เก็บตัวอย่างข้าวจากแปลงนาอินทรีย์ และแปลงข้าวทั่วไปมาตรวจสอบ พบว่ากลิ่นหอมข้าวไม่ว่ามาจากนาแบบไหน ล้วนอยู่ที่ในระดับ 4ppm ในขณะที่ตัวอย่างข้าว เก็บ ณ โรงสี กลิ่นหอม ลดเหลือ 2ppm สาเหตุที่ความหอมข้าวลดลง ดร.วราพงษ์ สรุปให้ฟังมาจากการจัดการหลังเก็บเกี่ยวด้วยปัจจุบันการเกี่ยวข้าวส่วนใหญ่จะใช้รถเกี่ยวข้าว จ้างรถมาหนเดี่ยว เกี่ยวกันทั้งหมู่บ้าน ข้าวแต่ละแปลงสุกไม่พร้อมกัน แต่ต้องเกี่ยวหมด โรงสีที่ปล่อยเกี้ยว (สินเชื่อ) ให้ชาวนานำข้าวไปตากในลานโรงสี ทำให้ข้าวที่สุกไม่พร้อมกัน ความหอมไม่ถึง ปนรวมไปกับข้าวหอม เลยมีผลทำให้ค่าเฉลี่ยความหอมลดลงปัญหาจึงลงเอยในแบบต่อให้ชาวนาดูแลปลูกข้าวดีแค่ใหน

 
18 ธันวาคม 2560